Sinh hoạt chuyên đề: Đầu tư phát triển thực dưỡng “Macrobiotics” để phát triển kinh tế xanh và bền vững tại Việt Nam.
Sáng ngày 18.10 bộ môn Kinh tế Đầu tư tổ chức buổi sinh hoạt khoa học định kỳ, PGS. TS Phạm Văn Hùng đã có những chia sẻ khoa học về Đầu tư phát triển thực dưỡng “Macrobiotics” nhằm phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam.
Phát triển kinh tế xanh đang là một yêu cầu cấp thiết trong thiên niên kỷ mới. Để phát triển kinh tế xanh Việt Nam không thể không phát huy lợi thế của mình để gia tăng giá trị mà còn để đảm bảo chất lượng cuộc sống của mình.
Phương pháp Thực dưỡng “ Macrobiotics” là một phương pháp dưỡng sinh dựa trên nền tảng triết học phương Đông với nguyên tắc công bằng Âm – Dương. Phương pháp này dựa chủ yếu là ngũ cốc lứt (nguyên hạt). Ngũ cốc ở đây bao gồm 5 loại hạt: gạo, lúa mì (tiểu mạch), đại mạch, ngô, kê. Phương pháp Thực dưỡng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường (phát triển xanh) mà còn góp phần cân bằng cuộc sống con người đẩy lùi bệnh tật ( kể cả các bệnh nan y, các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường, tim mạch... thậm chí cả ung thư).
Phương pháp Thực dưỡng khuyến khích con người sinh hoạt theo trật tự tự nhiên của vũ trụ, ăn uống thiên về các sản phẩm tự nhiên, hạn chế ăn các sản phẩm tinh chế và thịt động vật nên góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Ngày nay con người sống trên trái đất chịu tác động và ý thức để hạn chế của sự biến đổi thời tiết, khí hậu, nhiệt độ trái đất tăng và những trận mưa a xít... ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, nhưng ít người biết rằng kỹ nghệ sản xuất thịt đã và đang góp phần tạo nên tình trạng môi sinh nghiêm trọng này.
Nghiên cứu về Thực dưỡng ở nước ngoài khởi nguồn từ Nhật bản. Có nhiều nghiên cứu trong nước và trên thế giới đã chứng minh nguồn nước khả dụng của các quốc gia đang bị ô nhiễm mà phần lớn là do các chất thải từ các trại chăn nuôi, các lò mổ và các nhà máy chế biến thịt. Không khí chúng ta thở cũng bị ô nhiễm do hơi methane thoát ra từ kỹ nghệ sản xuất thịt. Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây nên hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến sự nóng lên của trái đất. Vì vậy đầu tư phát triển kinh tế xanh trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết.
Để đầu tư phát triển hệ thống Thực dưỡng góp phần phát triển kinh tế xanh và bền vững thành công thì việc nghiên cứu và quảng bá phương pháp này khuyến khích con người ăn uống và sinh hoạt theo tự nhiên đóng vai trò quan trọng, làm sao để có thể thay đổi ý thức, hành vi của mỗi cá nhân trong xã hội giúp họ sống an vui, thân thể khỏe mạnh và xã hội phát triển theo hướng xanh và bền vững.
Khoa Đầu tư